Thứ Năm, 8 tháng 11, 2012

Khiếu nại, tố cáo đất đai: Nhiều cán bộ bao che cho cấp dưới làm sai

(TNO) Báo cáo của Ủy ban thường vụ Quốc hội về kết quả giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân liên quan đến đất đai do Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu trình bày tại Quốc hội sáng 7.11 cho thấy chính sách về đất đai còn nhiều bất cập dẫn đến khiếu nại, tố cáo ở lĩnh vực này chiếm tỷ lệ cao.

 

Gần 70% khiếu nại, tố cáo rơi vào đất đai

Theo báo cáo của Ủy ban thường vụ quốc hội, từ năm 2003 - 2010, cơ quan chức năng các cấp đã tiếp nhận và xử lý hơn 1,2 triệu đơn thư khiếu nại, tố cáo, trong đó đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến đất đai bình quân hằng năm chiếm gần 70%.
Từ năm 2008 - 2011 tiếp nhận, xử lý gần 700.000 đơn thư với gần 500.000 vụ việc.

Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu đọc báo cáo giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến đất đai - Ảnh: Ngọc Thắng
Trong số đơn thư khiếu nại, các quyết định hành chính về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư chiếm 70%; khiếu nại các quyết định hành chính về giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất chiếm 20%; khiếu nại các quyết định hành chính về cấp, thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chiếm 10%.
Đáng chú ý, báo cáo cho rằng tỷ lệ khiếu nại, tố cáo đúng và khiếu nại, tố cáo có đúng, có sai chiếm 47,8%, có địa phương tỷ lệ này rất cao. Tỷ lệ khởi kiện đúng và đúng một phần tại tòa án nhân dân các cấp chiếm 19,5% các vụ được đưa ra xét xử.
Qua đó báo cáo chỉ ra việc khiếu nại, tố cáo của công dân là có cơ sở, việc ra quyết định hành chính về đất đai của các cấp chính quyền còn nhiều thiếu sót. (Xin các vđại biểu Quốc hội, đặc biệt là đại biểu TP Đà nẵng xem minh họa thực tế đây, bài Hồ sơ pháp lý sai trầm trọng một cách có hệ thống của bà Trần Thị Thanh Hương)

Nhiều tiêu cực, sách nhiễu trong quản lý nhà nước về đất đai

(TNO) Chiều nay 7.11, trước Quốc hội (QH), Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường nhìn nhận việc quản lý nhà nước về đất đai là có vấn đề. Đồng thời, nhiều đại biểu (ĐB) cho rằng chính quy hoạch đất chưa hợp lý đã gây ra nhiều bức xúc, khiếu nại trong nhân dân.

 

Quản lý nhà nước về đất đai có vấn đề

ĐB Dương Hoàng Hương (Phú Thọ) cho rằng hiện còn tồn tại nhiều tiêu cực, sách nhiễu trong quản lý nhà nước về đất đai.
“Đi tiếp xúc cử tri nhiều người nói cán bộ ép dân quá, bảo nhận quyết định (thu hồi) đi rồi khiếu nại sau, nhưng khi nhận quyết định rồi thì, đi khiếu nại thì sự việc bị “trùm mềm” không giải quyết”, ĐB Nguyễn Thanh Bình (Vĩnh Long) nói thêm.
ĐB đề nghị: “Cán bộ làm không được thì cho chuyển công tác”.

ĐB Nguyễn Thanh Bình (Vĩnh Long) nêu ý kiến về nguyên nhân khiếu nại đất đai kéo dài - Ảnh: Ngọc Thắng