Thứ Sáu, 19 tháng 10, 2012

Một số bài báo về Thanh tra Chính phủ và UBND TP Đà Nẵng

Tuổi Trẻ TPHCM - 11/10/2012 
Sẽ thanh tra chấp hành pháp luật nhiều địa phương

TT - Tại cuộc họp báo thường kỳ quý 3-2012 của Thanh tra Chính phủ (TTCP) vào ngày 10-10, ông Ngô Văn Khánh, phó tổng TTCP, cho biết đã hoàn thiện mười kết luận thanh tra, trong đó có cuộc thanh tra trách nhiệm chủ tịch UBND TP Đà Nẵng về chấp hành chính sách pháp luật khiếu nại tố cáo, phòng chống tham nhũng và thực hiện Luật thanh tra.


Ông Khánh cho biết không riêng Đà Nẵng mà nhiều địa phương, bộ ngành khác cũng bị thanh tra các nội dung này.

Tại cuộc họp báo, TTCP cho biết trong quý 3 vừa qua, thanh tra các bộ, ngành, địa phương đã triển khai hơn 3.700 cuộc thanh tra, kết thúc gần 1.200 cuộc và phát hiện sai phạm hơn 304 tỉ đồng, 1.319ha đất. Cơ quan thanh tra các cấp kiến nghị xử lý hành chính đối với 122 tập thể, 245 cá nhân; chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ bốn vụ việc với 15 cá nhân.

Về việc công khai nội dung kết luận thanh tra, ông Lê Tiến Hào, phó tổng TTCP, cho biết các nội dung của kết luận thanh tra phải xây dựng thành thông báo kết luận thanh tra và sẽ công khai dưới dạng thông cáo báo chí đăng tải trên cổng thông tin điện tử của TTCP. Các cơ quan, đơn vị, cá nhân có yêu cầu sẽ được gửi kết luận thanh tra.

MINH QUANG


Sài Gòn Tiếp Thị - 10/10/2012

Thanh tra Chính phủ: sắp hoàn thành kết luận 10 cuộc thanh tra lớn

*Sẽ ban hành kết luận thanh tra về trách nhiệm chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng

SGTT.VN - Ngày 10.10, tại cuộc họp báo thường kỳ của Thanh tra Chính phủ (TTCP), phó tổng thanh tra Ngô Văn Khánh cho biết, TTCP đang hoàn thiện báo cáo kết luận 10 cuộc thanh tra lớn. Trong đó, có một số kết luận thanh tra sẽ hoàn thành ngay trong tuần này.

Các cuộc thanh tra này gồm: kết luận thanh tra toàn diện trường bắn Bắc Giang; thanh tra nhiệm vụ quyền hạn bộ Tư pháp trong thi hành án dân sự; kết luận thanh tra Ngân hàng Phát triển Việt Nam (tháng 10 sẽ có ý kiến của Thủ tướng), thanh tra Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn; cuộc thanh tra diện rộng chương trình kiến cố trường lớp học và nhà ở giáo viên và có một tổng kết chung; thanh tra quản lý sử dụng đất, giao đất, giao rừng tại tỉnh Đăk Nông; thanh tra quản lý đất đai, khai thác khoáng sản tại Bình Đình; thanh tra trách nhiệm chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng trong việc chấp hành pháp luật về giải quyết khiếu nại tố cáo, phòng chống tham nhũng, thực hiện luật Thanh tra; thanh tra việc chấp hành pháp luật tại tỉnh Quảng Bình...

Theo ông Khánh, có một số vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, TTCP đã phối hợp, chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra xem xét, xử lý.

Cũng theo ông Ngô Văn Khánh, TTCP cũng đã có kết luận thanh tra về việc quản lý, sử dụng đất đai tại Hà Nội, đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Được biết, thanh tra các bộ, ngành địa phương trong quý III đã triển khai 3.721 cuộc thanh tra, kết thúc 1.181 cuộc, qua đó phát hiện sai phạm 304,62 tỉ đồng, 1.319 ha đất, đã kiến nghị thu hồi nộp ngân sách trên 245,79 tỉ đồng và số diện tích đất sử dụng sai.

Mạnh Quân


Tiền Phong - 11/10/2012

Thanh tra phát hiện sai phạm hơn 300 tỷ đồng

> Sai phạm hàng tỷ đồng tại 2 công trình ‘1.000 năm Thăng Long’

TP - Trong quý III, thanh tra các bộ, ngành, địa phương đã triển khai 3.721 cuộc thanh tra, kết thúc gần 1.200 cuộc và phát hiện sai phạm hơn 304 tỷ đồng, 1.319 ha đất. Thông tin trên được Thanh tra Chính phủ (TTCP) cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ diễn ra sáng 10-10.

Theo đó, các cơ quan thanh tra kiến nghị thu hồi ngân sách trên 245 tỷ đồng và số diện tích đất sử dụng sai; kiến nghị xử lý hành chính đối với 122 tập thể, 245 cá nhân; chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ 4 vụ việc với 15 cá nhân.

Bên cạnh đó, lực lượng thanh tra chuyên ngành đã thanh tra, kiểm tra hàng chục ngàn cuộc, qua đó phát hiện hơn 38.000 đơn vị cá nhân sai phạm tổng giá trị hơn 85 tỷ đồng.

Tại cuộc họp báo, ông Ngô Văn Khánh, Phó Tổng TTCP cho hay, cơ quan này đang hoàn thiện báo cáo kết luận 10 cuộc thanh tra lớn, điển hình: thanh tra nhiệm vụ quyền hạn Bộ Tư pháp trong thi hành án dân sự; thanh tra Ngân hàng Phát triển Việt Nam; Ngân hàng Agribank; thanh tra diện rộng chương trình kiên cố trường lớp học và nhà ở giáo viên và có một tổng kết chung; thanh tra trách nhiệm Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trong việc chấp hành pháp luật về giải quyết khiếu nại tố cáo, phòng chống tham nhũng, thực hiện Luật Thanh tra...

Quá trình thanh tra 10 cuộc trên, phát hiện một số vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, TTCP đã phối hợp, chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra xem xét, xử lý.

Cũng theo ông Ngô Văn Khánh, TTCP cũng đã có kết luận thanh tra về việc quản lý, sử dụng đất đai tại Hà Nội, đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng đã chỉ đạo một số bộ, ngành, UBND Hà Nội có báo cáo thêm để Thủ tướng có kết luận cuối cùng và sẽ sớm công bố nội dung.

Ngoài ra, TTCP cũng đã lập nhiều tổ kiểm tra để xác định các đơn vị đã bị thanh tra (trong đó có các tập đoàn lớn) có thực hiện các kiến nghị của TTCP hay không và có các biện pháp xử lý.

Lê Dương

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét